Bài Trắc Nghiệm DISC Cho Phòng Kinh Doanh và Phỏng Vấn

Bài trắc nghiệm DISC Giúp Đạo tào đội ngũ kinh doanh giỏi mà không cần phải mất qua nhiều thời gian và công sức thực hành?

Bạn đã biết là Bài trắc nghiệm DISC hay hệ thông disc là công cụ thấu hiểu bản thân, “đọc vị” tính cách người khác ( nhân sự, nhân viên, khách hàng, anh chị em, bạn bè…) thông qua giọng nói, điệu bộ và những hành vi dễ quan sát. DISC là công cụ đánh giá phong cách hành vi con người được Tiến sĩ Tony Alessandra phát triển dựa trên những nghiên cứu của Tiến sĩ William Moulton Marston. DISC là chữ viết tắt của bốn phong cách hành vi chủ yếu (Dominance – Influence – Steadiness – Compliance). Đây còn gọi là học thuyết disc của Marston.

Đối với doanh nghiệp, việc tiếp thị và bán hàng trực tiếp mang đến doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, việc bán hàng không chỉ dừng lại ở việc bán được sản phẩm/dịch vụ, quan trọng hơn là biến khách hàng thành những khách hàng trung thành thông qua việc thấu hiểu nhu cầu, đưa ra những giải pháp mà khách hàng mong muốn. Dựa vào những nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Tony Alessandra đã đúc rút được những đặc điểm tính cách và cách thức bán hàng cho từng nhóm khách hàng giúp doanh nghiệp ứng dụng để gia tăng doanh thu bán hàng và lợi nhuận.

Đọc thêm bài viết chi tiết về DISC

>>>DISC là gì? Tại sao lại quan trọng mà ai cũng cần?

Trước khi cùng Blog Học Viện đào tạo chiến binh bán hàng của mình thì bạn tham khảo cách test bài trắc nghiệm disc tại bài dưới đây

=>> Test trắc nghiệm disc theo cách đơn giản nhất

Sau đây, Blog Học Viên sẽ trình bày cho bạn cách để nhân viên kinh doanh của mình bán hàng cho từng kiều khách hàng khác nhau trong DISC, nhờ là cho toàn bộ nhân viên làm bài trắc nghiệm disc trước nhé.

Bán hàng cho nhóm khách hàng có phong cách hành vi Thống trị – Nhóm D

Người có phong cách hành vi Thống trị nhóm D luôn chú trọng đến mục tiêu, kết quả của công việc. Tuy nhiên, họ lại không thích hợp với những công việc có tính chất lặp lại. Về mặt ngoại giao, họ có tính cách rất mạnh mẽ.

Nhóm khách hàng có phong cách hành vi Thống trị nhóm D muốn nhận thấy ngay kết quả từ giải pháp, ưu tiên tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Trong quá trình tư vấn, họ sẽ đặt ra những câu hỏi để đánh giá năng lực của bạn. Họ không thích những nhân viên tư vấn làm mất nhiều thời gian của họ. Tuy nhiên, họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định nếu nhận thấy lợi ích và  sẽ luôn giữ lời hứa với bạn.

Bán hàng cho nhóm khách hàng có phong cách hành vi Ảnh hưởng – Nhóm I

Những người có phong cách hành vi Ảnh hưởng  Nhóm I thường suy nghĩ nhanh, lạc quan, hứng khởi, sáng tạo và đôi khi có phần ngẫu hứng. Họ quan tâm đến những ý tưởng, cơ hội và con người. Tuy nhiên, những báo cáo, biểu mẫu chi tiết lại gây khó khăn cho họ. Họ cũng không hứng thú đối với những công việc có tính chất lặp lại.

Khi bán hàng cho người có phong cách hành vi Ảnh hưởng nhóm I, hãy khiến họ quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Bởi vì, họ sẽ ra quyết định nhanh chóng ngay khi quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Nhóm khách hàng này thường nhìn thấy được lợi ích của sản phẩm/dịch vụ trước khi chúng được trình bày và thường mua hàng trước khi được thuyết phục. Họ không thích các công đoạn liên quan quá nhiều đến giấy tờ và mong muốn quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng, đơn giản. Do đó, bạn cần cung cấp cho họ văn bản để ghi nhớ các thỏa thuận, nếu không họ sẽ nhanh chóng quên chúng.

Bán hàng cho nhóm khách hàng có phong cách hành vi Kiên định – Nhóm S

Những người có phong cách hành vi Kiên định  nhóm S thường thân thiện và khá nhạy cảm. Họ là nhân tố tạo nên sự hòa hợp trong các đội nhóm. Họ chú trọng đến mối quan hệ giữa người với người và thường không thích sự thay đổi.

Những người có phong cách hành vi Kiên định thích những mối quan hệ bán hàng dựa trên sự tin tưởng và có xu hướng ra quyết định mang tính hợp tác. Nhóm khách hàng này sẽ không tiếp xúc với nhân viên kinh doanh có thái độ thúc ép, tấn công họ một cách dồn dập. Tuy nhiên, khi lòng tin đã được thiết lập bạn có thể biến họ thành khách hàng trung thành. Nhóm khách hàng này cũng luôn đáp ứng tốt những điều đã cam kết và đảm bảo với bạn. Tuy nhiên, họ cần sự hướng dẫn nhẹ nhàng để đưa ra quyết định.

Bán hàng cho nhóm khách hàng có phong cách hành vi Tuân thủ – Nhóm C

Những người có phong cách hành vi Tuân thủ nghĩ nhanh nhưng nói chậm. Tuy nhiên, họ có thế mạnh trong khâu tổ chức và lập kế hoạch, kể cả những yêu cầu đòi hỏi sự linh hoạt. Họ không thích những công việc mang tính đột xuất và vô tổ chức.

Khi tư vấn bán hàng cho nhóm khách hàng có phong cách hành vi Tuân thủ, bạn cần thể hiện tầm hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ của mình như một chuyên gia. Tuy nhiên, sau phần trình bày những hiểu biết của bạn về sản phẩm/dịch vụ, hãy để cho nhóm khách hàng này có thời gian và có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định.

Những người thuộc nhóm khách hàng này đôi khi bị sa đà vào những chi tiết không quan trọng, hãy giúp họ tập trung vào vấn đề chủ yếu. Đồng thời, đáp ứng tốt với việc giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro cho khách hàng có phong cách hành vi Tuân thủ. Họ thường nhìn nhận sự nhiệt tình thái quá với thái độ nghi ngờ. Do đó, bạn cần lưu ý điều này.

Trên đây là cách thức và những lưu ý khi bán hàng cho khách hàng phân theo nhóm DISC do Tiến sĩ Alessandra nghiên cứu. Để làm chủ những kỹ năng khác trong việc khơi gợi nhu cầu của khách hàng, biến họ thành những khách hàng trung thành tạo ra những cơ hội kinh doanh lặp lại, hãy tìm hiểu thêm về DISC. Nếu bạn còn muốn hiểu chi tiết hơn, sâu hơn Blog Học Viện chia sẻ một khóa học DISC rất hay, bạn tham khảo tại link dưới này.

TRẮC NGHIỆM TÍCH CÁCH DISC TEST

Ứng Dụng DISC và bài trắc nghiệm DISC khi phòng vấn Sales

Như bạn đã biết đội ngũ kinh doanh là thành phần rất quan trong của công ty. Họ chịu trách nhiệm phát triển khách hàng mới, chăm sóc và làm hài lòng khách hàng cũ. Họ cũng chính là đội quân tiên phong khi giới thiệu một dòng sản phẩm hay dịch vụ mới hay thậm chí chính là đội ngũ xung kích truyền tải giá trị văn hóa tổ chức ra bên ngoài.

Nhưng đôi khi đội Sales của công ty đã làm việc cùng nhau quá lâu, đủ để họ quen thuộc và hình thành các thói quen làm việc nhằm đạt được mục tiêu đề ra khiến họ nhàm chán, thiếu động lực và cuối cùng sẽ là việc chấm dứt thời gian làm việc và hợp tác với tổ chức.

Dù bất cứ trường hợp nào xảy ra đi nữa thì việc nhân viên Sales nghỉ việc luôn dẫn đến những hệ lụy không hề nhỏ đối với doanh nghiệp như mất một số quan hệ khách hàng, thời gian chăm sóc, các giải pháp hậu mãi tốn kém và chắc chắn là sẽ mất doanh thu đáng kể.

Chính vì vậy, việc sử dụng các công cụ trợ giúp trong công tác tuyển Sales là điều cần thiết và phải thực hiện ngay ở mọi tổ chức. Đây là bước quan trọng để sàn lọc ứng viên phù hợp cho công ty của mình

Blog Học Viên tổng hợp, phân tính đưa ra một số việc để phỏng vấn ứng viên kinh doanh phù hợp như sau :

 1. Chọn lọc kỹ lưỡng các nguồn lực đầu vào trong khâu tuyển dụng để đảm bảo chất lượng nhân sự trúng tuyển đáp ứng các tiêu chí công ty đề ra.
 2. Dùng các kết quả báo cáo phân tích DISC trong lúc phỏng vấn để có thể :
  • Nắm bắt thói quen, hành vi, tính cách và điểm mạnh của từng ứng viên.
  • Lựa chọn được các ứng viên có thiên hướng là việc nhóm và phong cách làm việc tại văn phòng phù hợp mội trường của doanh nghiệp.
  • Bằng việc thấu hiểu được tâm lý cũng như nét đặc trưng của từng nhân viên thì chúng ta có thể bố trí họ đúng vị trí và giao đúng việc qua đó gia tăng hiệu quả kinh doanh.
 3. Tùy chỉnh các câu hỏi phỏng vấn ứng dụng việc phân tích DISC trên cơ sở đã xem và phân tích chi tiết hồ sơ xin việc của từng ứng viên đã được cập nhật trước khi phỏng vấn.
  • Tạo cơ sở cho việc gia tăng hiệu suất nhân viên theo thời gian.
  • Gia tăng kinh nghiệm đáng kể cho người phụ trách công tác tuyển dụng.
 4. Thực hiện phỏng vấn ứng dụng DISC bằng cách yêu cầu ứng viên hoàn tất các bài trắc nghiệm DISC cá nhân, khả năng làm việc nhóm và kỹ năng mềm.
  • Điều này giúp cho nhà tuyển dụng biết được đặc trưng kinh doanh của doanh nghiệp có phù hợp với thiên hướng và giá trị kinh doanh của đội Sales được tuyển trong tương lai hay không và tới mức nào.
  • Các bài báo cáo cũng là công cụ đắc lực cho nhà quản trị trong việc tạo động lực, khơi dậy cảm hứng làm việc và tinh thần cống hiến nơi mỗi nhân viên qua việc sử dụng đúng người, đúng việc và đúng năng lực từ đó giảm thiểu thiệt hại do tình trạng thất thoát nhân sự vì không phù hợp và không thoải mái trong công việc.

Tóm lại, với việc ứng dụng DISC qua bài trắc nghiệm disc trong công tác tuyển dụng đặc biệt là ở khâu phỏng vấn ban đầu sẽ giúp các doanh nghiệp gia tăng hiệu quả đồng thời tạo nền tảng tốt nhất cho việc xây dựng phòng kinh doanh say này

Chúc các bạn áp dụng thành công, thấy hữu ích hãy share

Nguồn: Blog Học Viện, Actioncoach, Insighttalent

Tags: Disc là gì, trắc nghiệm disc, bài trắc nghiệm disc, trac nghiem disc mien phi, bài trắc nghiệm disc miễn phí, cách làm bài trắc nghiệm disc miễn phí, úng dụng disc, disc trong kinh doanh, disc trong nhân sự, disc trong quản lý con người, disc trong bán hàng, disc trong kinh doanh, bài trắc nghệm disc 28 câu, cách làm bài trắc nghiệm disc kinh doanh, bài trắc nghiệm disc nhân sự, trắc nghiệm disc online, trac nghiem disc free.
, , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *