Bí mật quy trình bán hàng chuyên nghiệp được hé lộ

Bạn đã bao giờ mất những thương vụ tưởng như đã năm chắc trong tầm tay chưa? Nếu có bạn phải đọc bài viết này

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp bao gồm những giai đoạn nào? Làm thế nào để bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả? Ngày nay khi thị trường ngày càng mở rộng một cách chóng mặt, mức độ tăng cường sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thì việc ứng dụng một cách chuẩn mực và sáng tạo các quy trình bán hàng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về quy trình bán hàng chuyên nghiệp chuẩn nhất, Hôm nay, Blog Học Viện sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ những bậc thầy bán hàng và chuyên gia kinh doanh hàng đầu về quy trình bán háng chuyên nghiệp qua 7 bước bán hàng đỉnh cao mà mọi dân sale đều phải thuộc lòng.

Quy trình bán hàng thế nào được coi là hiệu quả, chuyên nghiệp. Đó là những gì mà một nhân viên bán hàng phải nắm vững để đạt được hiệu quả bán hàng mong muốn.Trong quy trình bán hàng đó thì bước nào là quan trọng nhất cần chú ý. Sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được những bí mật trong quy trình bán hàng của các chuyên gia bán hàng bậc thầy và bạn sẽ có đáp án cho câu hỏi quan trọng ở trên.

Hiện này, mức cạnh tranh rất cáo,  có rất nhiều nguồn cung cho sản phẩm dịch vụ, khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn hơn từ các nhà cung cấp. Vì vậy, phải có một chiến lược rõ ràng và chính xác để đạt được hiệu quả trong bán hàng kinh doanh.

Vậy để hiệu quả bán hàng cao nhất, hãy cùng Blog Học Viện tham khảo ngay 7 bí mật của quy trình bán hàng chuyên nghiệp dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên là sự chuẩn bị

Đầu tiên bạn nên chuẩn bị kĩ càng kế hoạch kinh doanh để xác định rõ xem chỉ tiêu và khách hàng cần hướng đến là những đối tượng nào. Từ đó tiếp tục lập một kế hoạch nhỏ để thực hiện những mục tiêu trên. Ngoài ra bạn cũng nên chú trọng tới các vấn đề như thông tin sản phẩm và nhận hàng hóa, dịch vụ card visit, trang phục đến cả tâm lý bán hàng.

Việc chuẩn bị dường như trở thành thói quen của những người bán hàng nhiều kinh nghiệm. Để việc bán hàng đạt hiệu quả, cần chuẩn bị:

  • Các thông tin về sản phẩm (ưu nhược điểm của sản phẩm) và dịch vụ cung cấp khách hàng.
  • Lập kế hoạch bán hàng, đồng thời lên danh sách những khách hàng cần phải tiếp cận.
  • Chuẩn bị các bảng báo giá, giấy giới thiệu hoặc card visit…
  • Trang phục lịch sự, thoải mái, tâm lý tự tin.

Bước 2:Tìm kiếm và chọn lọc khách hàng mục tiêu

Xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng, loại bỏ những khách hàng không có cơ hội bán hàng. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc để liên lạc với các khách hàng không phù hợp với yêu cầu. Lúc này, bạn có thể liên lạc với nhóm khách hàng triển vọng qua điện thoại hoặc email để xác định lịch hẹn.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng tiềm năng là bước 3 trong quy trình bán hàng 

Muốn thuyết phục khách hàng thành công, bạn phải tìm hiểu đầy đủ thông tin của khách hàng. Qua đó có cách thuyết phục, dẫn dắt câu chuyện phù hợp. Mọi nhân viên bán hàng phải tìm hiểu trước và nắm rõ thông tin về khách hàng, lập kế hoạch chi tiết trước khi viếng thăm. Cách chào hỏi ban đầu phải khiến cho khách hàng có cảm giác tin tưởng và thân thiện. Cách ăn mặc, biểu hiện bên ngoài và những lời mở đầu, cách nhận xét trong câu chuyện cũng rất quan trọng.

Nếu cái nhìn ban đầu của khách hàng với bạn tốt, có thiện cảm thì quy trình bán hàng của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Chỉ cần khách hàng chịu lắng nghe những gì bạn nói và tỏ thái độ quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn đã có 50% cơ hội bán được hàng.

Xem Thêm:

=>> Bí Quyết yoga gia tăng năng lượng bán hàng cho nhân viên kinh doanh

Bước 4: Trình bày về sản phẩm dịch vụ 

Hãy giới thiệu những thế mạnh, ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ của bạn và những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng sản phẩm.

Tiếp đó, hãy giới thiệu các chương trình khuyến mãi (nếu có), cùng các dịch vụ chăm sóc khách hàng và hậu đãi. Đồng thời, bạn hãy tiếp nhận những ý kiến của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

>> Khi giới thiệu sản phẩm đến khách hàng hãy nhấn mạnh những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ. Và những lợi ích mà khách hàng nhận được nếu sử dụng dịch vụ của bạn. Bên cạnh đó, đừng quên giới thiệu các chương trình khuyến mãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng, chế độ hậu mãi. Tâm lý chung của hầu hết khách hàng đều muốn mua hàng với mức giá thấp nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi kèm theo.

Bước 5: Tiếp nhận và Xử lý phản hồi,  thuyết phục khách hàng

Trên thực tế, những lời giới thiệu bán hàng không thể khiến khách hàng hài lòng hoàn toàn. Ngay cả khi đã đồng ý mua hàng thì họ vẫn có thể đưa ra các ý kiến phản đối. 

Khách hàng luôn đưa ra những ý kiến phản đối khi bạn giới thiệu sản phẩm, thậm chí là khi đã đồng ý mua hàng. Tâm lý chung của hầu hết khách hàng là muốn mua được sản phẩm tốt nhất, với nhiều khuyến mãi kèm theo và giá tốt nhất.

Là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải luôn giữ thái độ vui vẻ, đúng mực với khách hàng, tiếp nhận những ý kiến hợp lý của khách hàng và phủ nhận những ý kiến không phù hợp. Hãy tiếp nhận những ý kiến hợp lý của khác hàng, khắc phục các nhược điểm nếu có, phủ nhận hợp lý những ý kiến phản đối,

Đây là trình tự rất quan trọng trong quy trình bán hàng.

Bước 6: Chốt Sales

Bước tiếp theo của quy trình bán hàng là thống nhất và chốt đơn hàng. Nhân viên bán hàng phải có cái nhìn chính xác như lời nói, cử chỉ, những lời nhận xét về sản phẩm của khách hàng.

~ Tham khảo phương pháp chốt sales bằng DISC hiện đại tại đây

Có thể đưa ra những động tác kích thích người mua hàng chấp nhận thống nhất và ký hợp đồng mua bán nếu cảm thấy cần thiết.

Khi chốt đơn hàng, hãy sử dụng những câu hỏi mở như “Anh?/chị muốn lấy bao nhiêu hàng…? Khiến khách hàng khó từ chối mua hàng và chấp nhận mua hàng.

>Chốt đơn hàng gần như là bước gần như cuối cùng trong quy trình 7 bước bán hàng cơ bản. Nhân viên bán hàng phải biết quan sát nhận ra những tín hiệu kết thúc đơn hàng từ người mua thông qua các cử chỉ, lời nói, nhận xét. Hoặc bạn trực tiếp đưa ra những câu hỏi mở để kích thích người mua kết thúc đơn hàng.

Quy trình bán háng chuyên nghiệp - Blog học viên online

Bước 7: Hậu mãi và Chăm sóc khách hàng

Bước cuối cùng của quy trình bán hàng là chăm sóc khách hàng, cần đảm bảo chắc chắn là khách hàng sẽ hài lòng và tiếp tục mối quan hệ làm ăn.

Sau khi thống nhất thương vụ và ký hợp đồng, hãy hoàn tất các vấn đề như thời gian giao hàng và điều kiện mua hàng, cần phải có kế hoạch giữ khách hàng và không để mất hay bỏ quên khách hàng.

Bên cạnh đó, khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ, hãy hỏi thăm qua điện thoại để lấy ý kiến về sản phẩm, tặng quà nhân ngày sinh nhật khách hàng… Những hành động này khiến khách hàng tin tưởng hơn và khi có sự cố xảy ra, khách hàng sẽ cảm thông và việc xử lý sự cố sẽ dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng 80% doanh thu có được là nhờ vào khách hàng trung thành.

>>Sau khi hoàn thành việc chốt đơn hàng, hãy lập ngay kế hoạch giữ chân khách hàng cũ và biến họ thành khách hàng thân thiết của cửa hàng. Đừng quên 80% doanh thu có được là nhờ vào khách hàng trung thành. Hãy hỏi thăm qua điện thoại để lấy ý kiến về sản phẩm, tặng quà nhân ngày sinh nhật khách hàng,… để họ cảm thấy sự gắn kết giữa người bán và người mua.

Trên đây là 7 bước cơ bản trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp mà nhân viên bán hàng hay doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần nắm được và vận dụng. Tuy nhiên, tùy từng ngành nghề khác nhau, sản phẩm khác nhau mà quy trình bán hàng có thể khác nhau ở một số bước, quy trình bán hàng online sẽ khác, quy trình bán hàng qua email cũng khác.

Chính vì thế, nếu bạn muốn học cách để làm tăng doanh thu bán hàng, chốt đơn hàng hiệu quả nhất trong từng lĩnh vực ngành nghề, bạn có thể tìm hiểu và đăng ký ngay khóa học “Tuyệt chiêu bán hàng siêu đẳngtại đây.

Tham khảo khóa học: Tuyệt chiêu chốt sale trực tiếp tại link này

~ NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT TỪ BLOGHVO: XEM NGAY

Nguồn: Blog Học Viên Onine, Unica Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *